Ấm Tử Sa

06:29 10/09/2020
Ấm Tử Sa

Chiếc ấm Tử Sa một trà cụ quen thuộc với những người uống trà. Ngày nay, ấm Tử Sa đã dần trở nên phổ biến với nhiều giá cả và phẩm cấp khác nhau tùy theo túi tiền của người mua. Tuy nhiên để chọn cho mình một chiếc ấm Tử Sa tốt mà vừa túi tiền cũng không phải là điều dễ dàng.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của một chiếc ấm Tử Sa hay trà cụ bằng đất tử sa. Chúng ta có thể liệt kê ra đây một vài tiêu chí then chốt quyết định giá thành của một chiếc ấm Tử Sa đó là :

– Nguyên liệu dùng làm ấm Tử Sa: Chúng ta thường nghe rằng đất tử sa là ngũ sắc thổ nghĩa là có năm màu khác nhau nhưng thực tế không hề đơn giản như vậy. Ngày nay do công nghệ nung, phối màu giữa các loại đất với nhau hoặc có nhiều loại khoáng tử sa mới nên trên thị trường ấm cũng rất đa dạng về màu sắc chất liệu. Điều này làm những người mới chơi ấm rất khó phân biệt loại đất, loại nào tốt hay loại nào thuộc danh mục nào.

– Chế tác của một chiếc ấm Tử Sa: Đây chính là phần rất phức tạp và cũng nhiều hứng thú trong việc chọn ấm và mua ấm. Vì có rất nhiều tiêu chí đánh giá đâu là một chiếc ấm được chế tác tốt như vòi, nắp, hoa văn… Hoặc đó  có thể là về độ tinh xảo và hình dáng kiểu dáng ấm. Tât nhiên đây cũng là phần liên quan đến gu thẩm mỹ của người chơi nên mỗi người sẽ chọn cho mình một dáng ấm yêu thích dựa trên những tiêu chí cụ thể của bản thân hay của loại trà mình đang dùng.

– Tác giả làm ấm Tử Sa: Tác giả làm ấm hay lò làm ấm là một yếu tố quyết định khá lớn trong giá thành của một chiếc ấm. Tuy nhiên với nhiều người thì yếu tố này nên được xem xét sau cùng nếu bạn chỉ là một người mua ấm về dùng pha trà chứ không phải dân sưu tập ấm. Một chiếc ấm có công năng tốt, chế tác tốt, nguyên liệu tốt nhưng giá thành bị đội lên do người làm ấm hay chính là tiền thương hiệu thì bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua nếu không phải là người sưu tầm ấm.

– Các yếu tố khác quyết định giá thành một chiếc ấm Tử Sa: Có thể liệt kê ra như độ mới hay cũ của một chiếc ấm. Ấm Tử Sa cũ thường có nguyên liệu tốt hơn và nếu chiếc ấm Tử Sa cũ được chủ nhân trước chăm sóc kỹ càng lên màu tốt thì hiển nhiên giá sẽ cao hơn một chiếc ấm mới. Ngoài ra nhiều chiếc ấm được khắc thư pháp, tranh .. nên việc người khắc là ai có khi chiếm đến một nửa giá thành của một chiếc ấm.

Dưới đây là danh mục một số loại đất làm ấm Tử Sa đã được nghiên cứu từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

1. Nguyên Khoáng Để Tào Thanh

Loại khoáng  này được khai thác ở dãy núi Hoàng Long Sơn thuộc Giang Tô Nghi Hưng Trung Quốc, nguyên khoáng này cơ bản có thể phân làm 3 loại gồm: Đầu Tào, Nhị Tào Thanh, Để Tào Thanh. Loại khoáng này được khai thác ở địa tầng sâu nhất, nên chất lượng tốt nhất. Hơn 100 năm qua loại khoáng  này luôn được các nghệ nhân làm gốm sứ ưa chuộng và đã có rất nhiều các sản phẩm gốm sứ kinh điển được làm ra từ loại khoáng này. Tên loại khoáng này, nó là phương ngôn đã được sử dụng từ rất lâu ở Nghi Hưng, vì sợ lẫn lộn nên họ đã lấy luôn tên “Để Tào Thanh”( Loại khoáng được khai thác ở địa tầng sâu nhất) làm tên gọi cho loại đất này. Loại khoáng này được khai thác đầu tiên ở mỏ số 4 ở Hoàng Long Sơn, về sau là ở mỏ số 5 và ở mỏ Đài Tây. Chính vì được khai thác ở địa tầng rất sâu nên nó rất tinh khiết và rất mịn, chất lượng cao. Trong những năm gần đây đã có rất nhiều nghệ nhân làm ấm Tử Sa dùng loại đất này.

  • Nung ở nhiệt độ khoảng 1180 độ C
  • Độ co ngót khoảng 12%
  • Nơi khai thác: Trong những năm gần đây thì nó được khai thác chủ yếu ở mỏ số 4 ở Hoàng Long Sơn, vì sự cố sụt đất mà mỏ này phải tạm dừng, quặng khoáng này ngày càng ít, chỉ còn lại những mảng phong hóa ở sâu cho nên nó rất quý, ấm Tử Sa Nghi Hưng nổi tiếng khắp thế giới, và không thể không nói đến loại khoáng này.
  • Đặc điểm của loại khoáng này: Trong các miếng quặng này có chứa màu xanh biếc của mắt chim,mắt mèo, pha chút tím và ánh xanh, mịn mà tinh khiết, rất hiếm. Khi nung lên nó chuyển thành màu đỏ gan lợn.
  • Đặc tính khi pha trà bằng loại ấm làm từ quặng khoáng này: Khi pha trà trong ấm bằng khoáng tử sa để tào thanh tạo cho chúng ta cảm giác du dương trầm bổng, dùng lâu ấm Tử Sa sẽ chuyển thành màu đậm hơn.
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
icon icon icon