Bộ đồ thờ ban phật, ban 1m27,1m57 (LA11) Men trắng vẽ xanh

8.000.000₫
Mô tả ngắn của sản phẩm đang được cập nhật ...
Tags: Bộ đồ thờ ban 1m27 Bộ đồ thờ ban 1m57 Bộ đồ thờ ban phật Bộ đồ thờ cao cấp Bộ đồ thờ vẽ tay Do tho theo bo Đồ thờ theo bộ

Theo quan điểm của người á đông thờ cúng tổ tiên là tập tục để con cháu tưởng nhớ đến nguồn cội của mình, những người có công ơn sinh thành dưỡng dục cho những thế hệ của mình. Ban thờ gia tiên chỉ cần chỉn chu ngay ngắn mang được đầy đủ sự thành tâm của người làm lễ chứ không quan trọng lớn hay nhỏ, không quan trọng nhiều hay ít. Tuỳ vào không gian thờ mà gia chủ có thể chọn các món đồ thờ phù hợp.

            Ý nghĩa của những món đồ đặt trên ban thờ.

 • Bát hương : Dùng để thắp nhang. Tuỳ vào điều kiện vị trí đặt tuỳ vào ban thờ gia chủ có thể chọn 1 bát hương hoặc 3 bát hương.
 • Choé : Từ xưa đến nay ông cha ta vẫn dùng choé để cất trữ lương thực nó tượng trưng cho của để dành của mỗi gia đình, việc những chiếc choé của gia đình luôn đầy chứng tỏ gia đình có cuộc sống rất sung túc đầy đủ. Thế nên theo phong tục xưa cổ nhân luôn để 1 – 3 choé chứa Gạo, muối, nước. ( 3 thực phẩm thiết yếu trong mọi gia đình).
 • Bát sâm : Ngày nay khi cuộc sống ngày một khá giả lên ngoài 3 choé đựng của để dành nhiều gia đình tín lễ thường dùng thêm 2 bát sâm để đựng gạo và nước vào mỗi ngày rằm, mồng 1 thì gạo sẽ được rải bên ngoài nhà ngụ ý phát thực chúng sinh, nước sẽ được thay mới. Việc này sẽ giúp cho gia chủ không phải động đến đồ trong choé để dành.’

Cũng như những vật phẩm thờ khác, bát sâm mang ý nghĩa tượng trưng cho linh khí của trời đất, là thứ khí trong sạch, thuần khiết và trong lành nhất, tượng trưng cho lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên, dâng lên các bậc thần linh với mong ước đủ đầy, mong cầu những điều tốt đẹp.

 • Bộ kỷ. Theo quan điểm dân gian xưa mỗi chén nước tượng trưng cho 1 đời, những gia đình nhỏ thì thường dùng 3 chén nước tượng trưng cho 3 đời, còn những nhà thờ tổ gia đình lớn thường dùng 5 chén tượng trưng cho 5 đời trở lên.
 • Mâm bồng : Dùng để đặt quả, hoặc bánh mỗi ngày rằm, mồng 1 thắp hương.
 • Đèn dầu : Thời xa xưa mỗi gia đình hầu như đều có đèn dầu, ngọn lửa trong đèn vừa xua đuổi thú hoang, vừa lấy hơi ấm giữa những ngày lạnh, vừa soi sáng cho lũ trẻ học bài. Vậy nên trên ban thờ nơi hướng về nguồn cội không thể không có đèn dầu.
 • Nậm rượu : Dùng để đựng rượu hoặc đựng nước.

Nậm có dáng bụng to cổ nhỏ tượng trưng cho của cải tích trữ, hút tài và lộc cho gia chủ.

 • Cặp lọ lục bình : Lục bình có tác dụng lấy thêm vượng khí cho ban thờ, tuỳ vào khoảng không để ban thờ mà các gia đình có thể chọn 1 cặp lục bình vừa để phía sau 2 bên và trên áng gian nhiều gia đình có thể cắm những bó hoa sen bằng gỗ hoặc đồng để tạo thêm cảnh quan hài hoà vào cặp lục bình này, hoặc 1 cặp lục bình cao để 2 bên phía trước ngoài hẳn áng gian.
 • Lọ cắm hoa. Dùng để các gia đình cắm hoa thường xuyên hoặc vào rằm mồng một.
 • Bộ đỉnh hạc.
  • Công dụng. Đỉnh dùng để đốt trầm hương, giúp không gian thờ tự thêm linh khí, trừ tà. Trên đầu song hạc có gắn phễu đựng nến.
  • Về mặt thẩm mỹ : Đặt bộ đỉnh hạc sẽ giúp cho ban thờ thêm phần trang trọng, giúp cho cả ban thờ sẽ cân đối hơn.
  • Diễn giải về tạo hình. Theo quan điểm của Gốm sứ Trường Hiền thì bộ đỉnh hạc tượng trưng cho thiên cảnh. Đỉnh theo như đạo gia thì luôn là tiên khí luyện tiên đan, xung quanh chiếc tiên đỉnh này thường có rồng bay . Hạc là linh vật có tuổi thọ rất dài, chúng được tiên nhân nuôi dưỡng nên có thần tính vạn tà bất xâm. Dựa vào những truyền thuyết đó thì cổ nhân xưa chế tác ra hình ảnh của bộ đỉnh hạc này. Đỉnh thì có rồng bám làm tai, kỳ lân toạ nắp, bụng đỉnh có trạm biểu tượng rồng ngụ ý lấy long hoả dưỡng đỉnh, chân thì có tam long trụ ngụ ý về sự vững chắc. Hạc được tạo hình tượng đứng trên long quy mang ngụ ý trường tồn.

Ý nghĩa hoa văn hoạ tiết được vẽ trên các món đồ thờ.

 • Ý nghĩa song long chầu nhật nguyệt.
  • Nhật nguyệt tượng trưng cho Năng lượng dương và năng lượng âm, biểu tượng biểu thị cho sự cân bằng của vũ trụ. Trong lòng được biểu thị thái cực đồ biểu thị cương và nhu.
  • Song long biểu thị chầu 2 bên biểu thị cho sự vững chãi chắc chắn, cân đối. Trong tứ linh thú Long, Lân, Quy, Phụng thì Long là đứng đầu trong tứ linh thú biểu thị cho sức sống mãnh liệt, sự cao quý.
 • Ý nghĩa của đầm sen.
  • Sen là linh vật của trời đất. Từ xưa đến nay theo truyền thuyết á đông trong cõi bồng lai tiên cảnh luôn có sự xuất hiện của những đầm sen. Còn trong thực tế, sen được dưỡng trong đầm lầy, đón sương sớm, đón ánh nắng ban mai, toàn thân sen đều là vị thuốc quý. Vì vậy biểu tượng đầm sen được vẽ trên những đồ thờ cúng sẽ mang lại cho ban thờ ý vị nhẹ nhàng tinh khiết thần thánh. Giúp cho tâm của mỗi người thờ cúng luôn an yên.
icon icon icon