Cặp lục bình Lý Ngư Vọng Nguyệt 1m4

5.800.000₫
Mô tả ngắn của sản phẩm đang được cập nhật ...
Tags: cá chép trông trăng lọ lộc bình bát tràng lục bình 1m45 lục bình bát tràng lý ngư vọng nguyệt

"Lý ngư vọng nguyệt" hay còn được gọi là “cá chép trông trăng”. Cảnh vẽ được thành 2 nội dung, gồm cá chép và mặt trăng. Cảnh thường thể hiện đàn cá chép đang bơi xung quanh bóng vầng trăng tròn vành vạnh tỏa sáng phản chiếu trên mặt hồ. Hình ảnh cá chép ngắm trăng không chỉ mang tính chất nghệ thuật đơn thuần mà còn đại diện cho những điều an lành tốt đẹp.

 

Cá chép là loài vật có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt. Mỗi chúng ta chắc ít nhiều cũng nghe tới câu chuyện cá chép cõng táo quân về chầu hoặc cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Dù chỉ là một loài vật bình thường nhưng bằng sự mạnh mẽ kiên trì, dám đương đầu với thử thách, loài cá này đã trở thành một sinh vật mạnh mẽ được nhiều người tôn thờ. Cá chép vừa cứng cỏi vừa kiên cường, vừa mềm mại linh hoạt. Bởi vậy khi có ai đó được thăng chức trong công việc, người đó thường được ví như là cá chép vượt vũ môn hóa rồng.

Còn về phần ánh trắng, mặt trăng tròn vành vạch sáng trên trời cao lại mang đầy chất thi ca mộng mơ trữ tình. Chúng ta thường thấy mặt trăng hay được các nhà thơ, thi sĩ đưa vào trong thơ ca để ca ngợi vẻ đẹp của nó. Trăng hiền dịu, bí ẩn và hấp dẫn, là thứ con người chỉ có thể nhìn ngắm mà không thể chạm vào.

Khi kết hợp hình ảnh cá chép và ánh trắng, ta có cảnh lý ngư vọng nguyệt này. Bức tranh này có rất nhiều ý nghĩa khác nhau về tính chất phong thủy. Có người giải thích cá chép hâm mộ bóng của trăng in xuống mặt hồ nhưng nó lại không thể chạm tới. Có người thì nói rằng trăng là mẹ, cá chép là con, tình mẫu từ dù phải cách xa nhưng vẫn luôn hướng về nhau. Nhưng ý nghĩa phổ biến nhất vẫn là chỉ sự cầu toàn, viên mãn và hoan hỷ.

icon icon icon